Sun Moon Lake @ Taiwan : เที่ยวธรรมชาติในไต้หวัน #1

เดิมทีเรารู้จัก “ไต้หวัน” แค่ว่า … เออ ชานมมุกไต้หวัน มันอร่อยดีนะ นอกจากนั้นแล้ว เราไม่เคยรู้เลยว่า ไต้หวันมีอะไรน่าสนใจบ้างจนมีช่วงนึงที่นึกอยากจะไปที่ที่เราไม่ค่อยรู้อะไรเลยเกี่ยวกับที่นั้น ๆ อยู่ไม่ไกลมากจากไทย และที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายไม่แพง หาข้อมูลไปมา ก็มาเจอที่นี่ “ไต้หวัน” ซึ่งสมัยนั้นยังต้องใช้วีซ่า คนไทยก็ยังไปเที่ยวกันไม่มาก และข้อมูลรีวิวก็ยังไม่เยอะเท่าไหร่  ยิ่งหาข้อมูลไปเรื่อย ๆ ก็รู้สึกว่า เฮ้ยยย จริงๆ แล้วไต้หวันมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง สวย ๆ ทั้งนั้นด้วย นั่นทำให้เราตัดสินใจได้ทันทีเลยว่า  .. ไต้หวัน .. เราจะไปที่นี่

ทริปนี้ เราไปไต้หวัน 8 วัน มีเวลาเที่ยวจริง ๆ 6 วัน (ไม่นับวันเดินทางมาและกลับ) โดยแผนการเที่ยวของเราตามนี้เลย ซึ่งตามแนวของเรา คือ ไปเที่ยวธรรมชาติ เดินเยอะ และไม่เน้นเรื่องกินและที่พัก  .. และรอบนี้ก็เช่นกัน คือไปคนเดียวจ้าาาา

 • วันที่ 1 : เที่ยวใน Taipei (Longshan Temple >> Chiang Kai-shek Memorial Hall >> Taipei Confucius Temple >> Dalongdong Baoan Temple >> The Red House >> Ximending)
 • วันที่ 2 : Sun Moon Lake (ทะเลสาบสุริยันจันทรา)
 • วันที่ 3 : Alishan (เขาอาลีซาน)
 • วันที่ 4 : Alishan (เขาอาลีซาน) – เดินทางกลับ Taipei – ชมวิวเมือง Taipei และพระอาทิตย์ตกที่ Elephant Mountain
 • วันที่ 5 : Yehliu Geopark  –  Shifen waterfall & Shifen old street  – ตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen)
 • วันที่ 6 : Taroko National Park (อุทยานแห่งชาติไท่ลู่เก๋อ)

หยิบทริปนี้มาเขียน เพราะเดือนหน้าเราจะกลับไปไต้หวันอีกรอบ รอบนี้ไปยาว 3 อาทิตย์ และไปคนเดียวเหมือนเดิม  .. ระหว่างนั่งหาข้อมูลไปมา ก็นึกถึงทริปแรกของไต้หวันทริปนี้ขึ้นมา เลยคิดว่าเอามาเขียนไว้ดีกว่า รำลึกความหลังหน่อย และเผื่อไว้เป็นข้อมูลสำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจหรือกำลังวางแผนไปเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ของไต้หวัน โดยเราขอข้ามไปเป็นวันที่ 2 คือ Sun Moon Lake เลยซึ่งเป็นวันแรกการออกเที่ยวธรรมชาตินอกไทเปค่ะ

Sun Moon Lake

Sun Moon Lake หรือทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นทะเลสาบท่ามกลางภูเขาที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ซึ่งมีความสวยงามทางธรรมชาติทั้งทะเลสาบ ภูเขา และต้นไม้ มีวัดให้เที่ยวชมหลายแห่ง รวมถึงยังมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง ทั้งการปั่นจักรยานรอบทะเลสาบ การล่องเรือชมทะเลสาบ การขึ้นกระเช้าลอยฟ้าชมวิว  การเดินชมธรรมชาติตามเส้นทางเดิน Trail ที่มีอยู่มากมายหลาย Trail หรือถ้าอยากเดินขึ้นเขาเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นก็มีเช่นกัน

เดินทางจาก Taipei ไป Sun Moon Lake

เรานั่ง Taiwan High Speed Rail ออกจาก Taipei เวลา 7.18 น. ถึง สถานี Taichung ตอน 8.16 น. ราคาตั๋ว NT$ 765 พอถึงสถานี Taichung แล้ว ก็ไปที่ exit 5 เพื่อขึ้นรถบัสไป Sun Moon Lake

Package ตั๋วการเดินทาง

แผนการเที่ยวของเรา คือขึ้นบัสไป Sun Moon Lake แล้วนอน 1 คืนที่นั่น >> เช้าวันถัดมาเดินทางโดยรถบัสไป Alishan นอน 1 คืน >> วันถัดมาเดินทางไปสถานีรถไฟ Chiayi เพื่อขึ้นรถไฟกลับไทเป

เราเลยซื้อ  Sun Moon Lake – Alishan 5 day pass ราคา NT$ 699 ซึ่งมีตั๋ว one way ระหว่าง

 • Taichung กับ Sun Moon Lake
 • Sun Moon Lake กับ Alishan
 • Alishan กับ Chiayi Bus Station

แต่ตอนที่เรากำลังเขียนอยู่นี้ เราเข้าไปเช็ค Package บนเว็บซึ่งไม่เจอ Pass ที่เราได้เคยซื้อนี้แล้ว แต่มี Pass ราคา NT$ 450 ซึ่งมีตั๋ว one way ของ Taichung ไป Sun Moon Lake และ  Sun Moon Lake ไป Alishan

นอกจาก Pass การเดินทางระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว เราก็ซื้อ Pass สำหรับการท่องเที่ยวในบริเวณ Sun Mook Lake ด้วย ซึ่งเราซื้อ Sun Moon Lake pass ราคา NT$  360 (ปัจจุบันราคาในเว็บไซต์ NT$400) ซึ่งใน Pass มีตั๋ว

 • ขึ้น ropeway ที่ Sun Moon Lake Ropeway Station (round trip)
 • ขึ้นเรือ  Sun Moon Lake Shuttle Boat
 • รถบัสวิ่งรอบทะเลสาบ Round the lake buss one day pass
 • Shuishe – Xiangshan Bus one-way pass
 • สามารถนำไปเป็นส่วนลด 15% ที่ Sun Moon Lake Spot of Giant , Xiangshan Bike Rental Spot, Merida Love Bike Rental Spot

หลังจากซื้อ Sun Moon Lake – Alishan 5 day pass และ  Sun Moon Lake pass  เราก็จองรถบัส จาก Sun Moon Lake ไป Alishan (มี 2 รอบคือ 8.00 และ 9.00 น.) และจาก  Alishan ไป Chiayi Bus Station เพื่อความมั่นใจว่าเราจะมีที่นั่งแน่นอน

ข้อมูลสำหรับการวางแผนการเดินทาง

หากเพื่อน ๆ จะวางแผนการเดินทาง สามารถเข้าไปเช็คข้อมูลล่าสุด ได้ที่นี่เลยค่ะ

จัดการทุกอย่างเสร็จ ก็ได้เวลาออกเดินทางออกเดินทางจากสถานี Taichung   ไปขึ้นรถบัสกันเลยยย

ที่นั่งบนรถบัส ช่วงระหว่างแถวหน้ากับหลังกว้างอยู่นะ .. หรือขาเราสั้น 555

เราออกจาก Taichung Station เวลา 8.50 น. เดินทางถึง Sun Moon Lake 10.10 น. ใช้เวลา 1 ชม. 20 นาที

เที่ยว Sun Moon Lake

นั่งรถบัสมาชั่วโมงกว่า ๆ ก็มาถึง Sun Mool Lake เราลงที่ Shuishe Visitor Center เข้าไปหยิบแผนที่ และแผ่นพับต่าง ๆ มาไว้เป็นข้อมูลการเที่ยวในบริเวณนี้ จากนั้นก็เริ่มเที่ยวกันเลย โดยการเที่ยวในบริเวณ Sun Moon Lake ของเราคือตามนี้ค่ะ

 • นั่งเรือจากท่าเรือ Shueishe ไปลงที่ Ita Thao
 • เดินเส้นทาง Ita Thao Lakeside Trail (900 เมตร)
 • ขึ้นกระเช้าลอยฟ้าที่ Sun Moon Lake Ropeway
 • นั่งเรือจากท่าเรือ Ita Thao ไปลงที่ท่า Xuanguang Temple
 • เดินเส้นทาง Qinglong Mountain Trail (2.5 กม.)
 • Xuangzang Temple
 • ไป Wenwu Temple โดยรถบัส
 • เดินไป Bamboo Stone Garden
 • เดินเส้นทาง Shuishe Lakeside Trail (1.5 กม.) กลับมาท่าเรือ Shueishe

 

เราเริ่มจากไปขึ้นเรือที่ท่า Shuishe โดยเรือจะออกจากท่า Shuishe ไปยังท่าเรือ Xuanguang Temple และไปยังท่าเรือ Ita Thao จากนั้นก็จะกลับมาที่ท่า Shuishe

เราผ่านท่า Xuanguang Temple ไปก่อน เพื่อไปลงที่ท่า Ita Thao

จากท่า Ita Thao เราเดินตามเส้นทางเดิน Ita Thao Lakeside Trai ไปที่ Sun Moon Lake Ropeway  ระยะทาง 900 เมตร เพื่อขึ้นกระเช้าลอยฟ้า ซึ่งจากท่า Ita Thao จะมีป้ายบอกเส้นทางเดินไว้

นั่นคือจุดหมายที่เรากำลังจะเดินไป     Sun Moon Lake Ropeway

ระหว่างเส้นทางเดิน ก็จะเจอมุมสวย ๆ ที่ดีต่อใจแบบนี้ มีความธรรมชาติมากกก

เดินซักพักก็มาถึง Sun Moon Lake Ropeway    มาถึงแล้วก็ขึ้นกระเช้ากันเลย โดยปลายทางของ Ropeway คือที่ Formosan Aboriginal Culture Village

นั่งชมวิว Sun Moon Lake จากมุมสูงกันซักพัก ก็มาถึงปลายทางที่ Formosan Aboriginal Culture Village

เราไม่ได้เข้า Formosan Aboriginal Culture Village เพราะตามแผนแล้วเราต้องไปอีกหลายที่  นั่งกระเช้าขึ้นไปพอถึงแล้วเราก็นั่งกลับลงมาเลย

 

พอนั่งกระเช้าลงมาแล้ว เราแวะทานข้าวมื้อเที่ยงที่ Sun Moon Lake Ropeway ก่อน จากนั้นค่อยเดินกลับมาที่ท่าเรือ

จากนั้นก็นั่งเรือไปที่ท่า Xuanguang Temple    ที่ท่านี้คนเยอะมาก

จากท่าเรือ เดินมานิดเดียวก็เจอ Xuanguang Temple เลย

เราอยู่ที่วัดนี้ไม่นาน เพราะคนเยอะมาก จากนั้นเราก็ไป Xuangzang Temple โดยเดินเส้นทาง Qinglong Mountain Trail ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเชื่อมต่อ Xuanguang Temple และ Xuangzang Temple ระยะทาง 2.5 กม.

เดินชมธรรมชาติสวย ๆ ระหว่างทางกันไปค่ะ

เดินไปเรื่อย ๆ เพลิน ๆ เจอบันไดแบบนี้ แสดงว่าเราใกล้จะถึงแล้ว

พอขึ้นบันไดมาแล้ว ก็จะเจอป้ายบอกทาง

เดินเส้นทาง trail รอบ ๆ บริเวณ Sun Moon Lake ไม่ต้องกลัวหลงเลยค่ะ มีป้ายบอกเส้นทางเป็นระยะ ๆ เลย

เดินมาทางซ้ายก็จะเจอวัด Xuangzang Temple

วัดนี้ สงบกว่าวัดก่อนหน้ามาก มาที่วัดนี้แล้วก็เดินเล่นรอบ ๆ และชมวิวทะเลสาบกันก่อนนะคะ ต่อจากวัดนี้จริง ๆ เราอยากจะไปต่อที่ Cien Pagoda มาก แต่ดูตารางเวลารอบรถบัสที่วิ่งรอบทะเลสาบแล้ว เราคงจะไปที่ Wenwu Temple ไม่ทัน จึงจำเป็นต้องตัดใจจาก CIen Pagoda ไปอย่างน่าเสียดายยยย

จากนั้นเราก็ไปที่วัดต่อไปคือ Wenwu Temple ซึ่งเรานั่งรถบัสไป

นั่งมาประมาณ 20 นาที ก็มาถึง Wenwu Temple   เป็นวัดที่ใหญ่และสวยจริง ๆ

ชมความสวยงามของวัด และงานแกะสลักสวย ๆ ในบริเวณวัด รวมถึงเดินมาด้านบนข้างหลังวัดเพื่อชมวิวทะเลสาบแล้ว เราเดินทางต่อเพื่อกลับไปยังจุดเริ่มต้นคือที่ท่าเรือ Shuishe ซึ่งจากจุดนี้ เราเดินไปค่ะ เพราะเราชอบเดินดูวิวไปเรื่อย ๆ ซึ่งระหว่างเส้นทางการเดินจะผ่าน Bamboo Rock Garden ซึ่งมีระยะทาง 2 กม. จาก Wenwu Temple จากนั้นเดินเส้นทาง Shuishe Lakeside Trail ซึ่งเป็นทางเดินเลียบทะเลสาบไปยังท่าเรือ Shuishe ระยะทาง 1.5 กม. (รวมระยะทางจาก Wenwu Temple มาท่าเรือ Shuishe 3.5 กม.)

Wenwu Temple   มองจากเส้นทางระหว่างเดินกลับท่าเรือ

เดิน ๆ

กลับมาถึงแถว ๆ ท่าเรือก็เย็นแล้ว ได้เวลาหามื้อเย็นทาน และกลับเข้าที่พัก  ไปพักเท้ากันก่อน เพราะพรุ่งนี้ก็น่าจะเดินเยอะเช่นกัน  ซึ่งคืนนี้เรานอนที่โรงแรมในบริเวณใกล้ ๆ Sun Moon Lake ค่ะ

นอนหลับ พักผ่อน สบายไป  สบายจนตื่นเช้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้นไม่ทันเลยค่าาาา แต่ก็ยังทันได้มาเดินเล่นก่อนไปขึ้นรถบัสตอน  9.00 น. เพื่อไป Alishan ต่อ

ตอนเช้าๆ วันนี้ฟ้าใสมาก สวยมากกกก ดีกว่าฟ้าครึ้ม ๆ เทา เมื่อวานเยอะเลย

เดินเล่น ดูความสวยงามตอนเช้าของวิวทะเลสาบและภูเขา กับท้องฟ้าใสๆ ที่ Sun Moon Lake ซักพัก ก็ได้เวลาต้องไปขึ้นรถบัสเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่อไป คือ Alishan ซึ่งบอกเลยค่ะว่า สำหรับการมาไต้หวันครั้งนี้ สถานที่เราประทับใจมากที่สุดก็คือ Alishan เนี่ยล่ะค่ะ ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาเล่ากันต่อในโพสต์ต่อไปนะคะ

 

 

 

 

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *