ทุ่งนาขั้นบันไดในฤดูฝนที่ซาปา

ชุ่มฉ่ำ ~ เขียวๆ กับทุ่งนาในหน้าฝนที่เวียดนามเหนือ … Sapa

Terraced rice fields in Sapa, Vietnam

ในช่วงฤดูฝน หนึ่งในเป้าหมายการออกเดินทางของหลายๆ คน ก็คงมีการไปพักผ่อน ดูความชุ่มฉ่ำ เขียวๆ และวิวทุ่งนาสวย ๆ อยู่อย่างแน่นอน

วันนี้เรามีบรรยากาศทุ่งนาของเพื่อนบ้านเรา ประเทศเวียดนาม มาให้ดูกัน ซึ่งพอนึกถึงวิวทุ่งนาสวย ๆ ก็ต้องมีชื่อเมืองนี้ ..​ซาปา (Sapa)

เราใช้เวลาที่เวียดนามเหนือ 5 วัน 4 คืน โดยอยู่ Hanoi 1 วัน อยู่ Sapa 3 วัน และกลับมาที่ Hanoi อีก 1 วัน โดยการเดินทางไปกลับ Hanoi – Sapa เราไปโดยรถบัส ราคารวม 1,130 บาท และเช่ามอเตอร์ไซค์ 2 วันเพื่อเดินทางเที่ยวใน Sapa วันละ 5$

เราไปวิ่งเล่นดูทุ่งนาขั้นบันไดที่ Sapa ในวันที่ 2 ที่เราอยู่ที่ Sapa (วันที่ 3 ของทริป) ซึ่งเป็นวิวระหว่างทางที่เราเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์จากกลาง Sapa ไปหมู่บ้าน Lao Chai และ Tavan ซึ่งวันนี้ยังพอมีแต้มบุญอยู่บ้าง ฝนไม่ตก เส้นทางไปกลับ คือสวยงามตลอดทางงงง

ไปดูรูปกันเลยดีกว่า…..

**************

ส่วนที่ไปมา 5 วัน เราไปทำอะไรมาบ้าง ตามนี้เลยค่าาา

วันที่ 1 :: เดินทางจากดอนเมืองไป Hanoi เที่ยวใน Hanoi แล้วขึ้นรถบัสแบบนอน ตอน 4 ทุ่ม เพื่อเดินทางไป Sapa

วันที่ 2 :: ไปถึง Sapa ประมาณตี 4 – ตี 5 รู้สึกตัวตื่น เพราะเค้าดับรถและปิดแอร์ ผู้คนก็ทยอยลงจากรถกัน บางคนก็ยังคงนอนไม่ตื่นก็มี พอลงรถบัสมาแล้ว เราเดินไปที่พัก เพื่อเอากระเป๋าไปไว้ หลังจากทำธุระส่วนตัวเสร็จ เราก็ไปเดินเล่นที่ Cat Cat Village แต่ฝนตกตลอดเลย จากนั้นก็กลับเข้ามาเดินเล่นในใจกลาง Sapa

วันที่ 3 :: เช่ามอเตอร์ไซค์ ไปหมู่บ้าน Lao Chai และ Tavan ซึ่งวันนี้โชคดีมาก ฝนไม่ตก แต่ท้องฟ้าเมฆเยอะ ขาวๆเทาๆ ที่นี่ขับรถเลนขวา ถนนเส้นทางไปหมู่บ้าน เป็นหลุม (ใหญ่) เกือบตลอดทาง ขี่รถต้องตั้งสติแล้วหลบกันอย่างระมัดระวัง .. เส้นทางไปกลับ คือสวยงามตลอดทางงงง

วันที่ 4 :: เช่ามอเตอร์ไซค์ “ตามแผน” คือไปน้ำตก Silver waterfall และ Love waterfall จากน้ันไปจุดชมวิว Tram Tram Pass … แต่เราใช้ความโชคดีที่มีหมดไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว … วันนี้ฝนตกหนักมาก เมฆหมอกลง ตอนแรกมีความพยายามในการเอามอเตอร์ไซค์ฝ่าฝนไป คิดว่าเดี๋ยวฝนคงซา แต่มันตกหนักขึ้น!!! เสื้อกันฝนช่วยได้บ้าง แต่กางเกงขายาวเปียกตั้งแต่ต้นขาถึงปลายขา ก็ยังมองบวกคิดว่าไม่เป็นไรมีกางเกงขาสั้นในกระเป๋า แต่ลืมนึกไปว่ารองเท้าผ้าใบมันก็ต้องเปียกด้วยและมีคู่เดียว !! รองเท้าชุ่มสิคะ เปียกหมด น้ำท่วมรองเท้า เลี้ยงปลาทองได้ … ส่วนน้ำตกไปดูได้แค่ที่เดียวคือ Silver waterfall ถ่ายรูปด้วยความทุกลักทุเล สุดท้ายยอมแพ้ ถ่ายได้แค่ไหนเอาแค่นั้น ส่วน love waterfall ไปถึงทางเข้า แต่ดูสภาพอากาศแล้วคงไม่ไหว .. จุดชมวิวไม่ต้องพูดถึง มองไปข้างหน้ายังมองไม่ค่อยเห็นอะไรเลย ขาวไปหมด สุดท้ายเลยกลับมากินข้าวที่ในเมือง เตรียมตัว แล้วขึ้นรถบัสกลับ Hanoi

วันที่ 5 :: เดินเที่ยวใน Hanoi แล้วขึ้นเครื่องบินกลับไทย

ไปเวียดนามเหนือครั้งนี้ ประทับใจในความสวยงามของธรรมชาติที่นี่ ผู้คนก็น่ารักดี และเราน่าจะกลับไปอีกเพราะอยากไปขึ้นภูเขา Fansipan

ครั้งหน้า จะเอาภาพของวันอื่น ๆ ที่เหลือมาฝากนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *