บ้านแม่กำปอง @ เชียงใหม่

บ้านแม่กำปอง ……. Mae Kampong Village

แม่กำปอง … เป็นชื่อหมู่บ้าน อยู่ที่กิ่งอำเภอแม่ออน จังหว้ดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในป่าเขา ที่ช่วงหลังๆมานี้ เริ่มมีคนไปเท่ียวมากขึ้นเรื่อย ๆ  มาเที่ยวที่นี่จะได้อารมณ์แบบว่า หลีกหนีความวุ่นวายมาหาความสงบระดับนึง แม้ว่าคนจะเริ่มมากันเยอะ แต่ก็ยังไม่วุ่นวายมากเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะที่จอดรถยนต์หากยากด้วย (ความสงบที่เราพูดถึง คือการเดินเที่ยวเล่นในหมู่บ้าน วัด และน้ำตกนะ  ไม่รวมถึงร้านอาหาร….ร้านบ้านฮิมห้วยลุงปุ๊ด ป้าเป็ง และร้านกาแฟชมนกชมไม้ ที่คนค่อนข้างเยอะ)

มาแล้ว ก็ได้รู้สึกว่ามาเข้าสู่ธรรมชาติ เพราะอยู่บนภูเขา มีป่าไม้ มีลำธาร มีน้ำตก  ได้อากาศดีๆๆ

จะจัดเป็น 1 dat trip จากในเชียงใหม่ก็ได้ ถ้าอยากจะไปเที่ยวที่ใหม่ๆ ไปใกล้ชิดธรรมชาติ  หรือจะไปนอนค้างก็ได้นะ เห็นมีป้าย homestay อยู่หลายที่

บ้านแม่กำปอง …​ ไปยังไงนะ?

จากตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถมาทาง อ.สันกำแพง ขับต่อมาเรื่อย ๆ ทาง อ. แม่ออน ขับไปตามทางที่จะไปโครงการหลวงตีนตก เดี๋ยวจะเจอป้ายไปหมู่บ้านแม่กำปองหมู่บ้านจะอยู่ห่างจาก อ.แม่ออน ประมาณ 20 กม.

ถนนดี รถเก๋งมาได้ แต่หาที่จอดรถยาก เพราะถนนแคบ และชัน ท่ีเห็นเค้าจอดกัน คือตรงศูนย์การเรียนรู้ กับที่วัด แต่ที่จอดก็ยังน้อยอยู่ดี

ขอย้ำอีกครั้ง ….ว่าทางแคบ ชัน และ โค้งเยอะ ค่าาาา ถ้ามาช่วงเทศกาล หรือมาเจอช่วงรถเยอะพอดีคงขับลำบากหน่อย

บ้านแม่กำปอง….. มีอะไรให้ดู​ ให้ชม ให้เที่ยว?

 • เดินเล่นตามถนนของหมู่บ้าน ก็จะมีร้านอาหารท้องถิ่น ร้ายขายของท่ีระลึก ร้านขายของกินเล่น พวกมันปิ้ง ข้าวโพดปิ้ง ร้านที่ดังและคนเยอะมากกกก คือ ร้านบ้านฮิมห้วยลุงปุ๊ด ป้าเป็ง ขายอาหาร และเครื่องดื่ม คือเข้าไป 3 รอบ ก็ยังหาที่นั่งไม่ได้ รอบสุดท้ายได้ยินว่าอาหารหมด เลยไปกินข้าวเหนียว ลาบคั่ว หมูย่าง ร้านข้างๆ แทน
 • เดินขึ้นเนินไปตามถนน จะเจอวัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง) มีอุโบสถตั้งอยู่กลางลำธารสายน้ำแม่กำปอง
 • เดินขึ้นเนินไปเรื่อย ๆ อีก จะเจอร้านกาแฟชมนกชมไม้ เป็นร้านดังของที่นี่ คนมากันเยอะเหมือนกัน ขายกาแฟ ชา เครื่องดื่มอื่นๆ และ เบเกอรี่ ที่นั่งชมวิว จะเห็นวิวมุมสูงของหมู่บ้าน
 • เดินขึ้นเนินไปเรื่อย ๆ อีกซักพัก จะเจอน้ำตกแม่กำปอง

ทุกจุดอยู่ไม่ไกลกัน ขอแค่หาที่จอดรถได้ ก็เดินเที่ยวได้แล้ว

เล่าข้อมูลโดยสรุปไปแล้ว .. มาเล่าด้วยรูปกันบ้างดีกว่าค่ะ

แม่กำปอง … หมู่บ้านที่ผู้คนเริ่มรู้จักมากขึ้น มาเที่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ

ถ้าเดินเข้าไปในในช่วงถนนเส้นหลัก  จะพบกับร้านค้า และนักท่องเที่ยว ที่แวะมาชมหมู่บ้านแห่งนี้ ..  ยิ่งหน้าร้านบ้านริมห้วยลุงปุ๊ดป้าเป็งนะ คนเยอะมาก เป็นจุดที่เราเจอผู้คนเยอะที่สุด

บรรยากาศที่ร้าน …. วิวดี … ทานอาหารไป นั่งฟังเสียงน้ำและดูต้นไม้เขียวๆ สบายตาไป

เราเข้าไป 3 รอบ ก็ยังหาที่นั่งไม่ได้ รอบสุดท้ายได้ยินว่าอาหารหมด เลยไปกินข้าวเหนียว ลาบคั่ว หมูย่าง ร้านข้างๆ แทน

พอเติมพลังแล้ว ก็ได้เวลาเดินเที่ยว ..

จากร้านบ้านริมห้วยลุงปุ๊ดป้าเป็ง  เดินขึ้นเนินตามถนนไปเรื่อยๆ จะเจอวัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง) อยู่ทางซ้ายมือ เป็นวัดแห่งเดียวของหมู่บ้านแม่กำปอง โดยวัดแห่งนี้ เป็น 1 ใน 2 แห่งของวัดในภาคเหนือ ที่มีอุโบสถตั้งอยู่กลางน้ำ ให้มีสายน้ำล้อมรอบแทนใบเสมา  โดยอุโบสถของวัดนี้ ตั้งอยู่กลางน้ำซึ่งเป็นลำธารสายน้ำแม่กำปอง

เดินเล่นในวัดซักพัก ก็เจอแผนที่แหล่งท่องเที่ยวของบ้านแม่กำปอง

ออกมาจากวัด  … ก็เดินขึ้นเนินตามถนนไปต่อ เพื่อไปร้านกาแฟชมนกชมไม้

เดินขึ้นเนินมาเรื่อย ๆ ซักพัก ก็เจอร้านกาแฟชมนกชมไม้ เป็นร้านดังของที่นี่ คนมากันเยอะเหมือนกัน ขายกาแฟ ชา เครื่องดื่มอื่นๆ และ เบเกอรี่

ที่นั่งในร้าน คือวิวดี  …. เป็นชานยื่นออกมา เห็นวิวมุมสูงของหมู่บ้าน

พออกจากร้านแม่กำปอง … เราก็เดินขึ้นเนินต่อ เพื่อไปน้ำตกแม่กำปอง  ซึ่งตอนแรก ไม่ได้ตั้งใจไว้เลยว่าจะมาเที่ยวน้ำตกแม่กำปอง จนมาเห็นในแผนที่ที่วัด ว่าหมู่บ้านนี้มีน้ำตก และเดินไม่ไกล …. เวลาก็เหลือ .. ก็เดินไปดูหน่อยดีกว่า

พอไปถึง .. รู้สึกเลยว่าตัดสินใจถูกมากกกก

มาเที่ยวครั้งนี้  ชอบที่สุดก็น้ำตกแม่กำปองเนี่ยล่ะ

น้ำตกแม่กำปอง  มีทั้งหมด 7 ชั้น    .. …  ระหว่างทางไม่มีป้ายบอกว่าเดินถึงชั้นที่เท่าไหร่แล้ว  เราเดินขึ้นไปเรื่อย ๆ  … เรื่อยๆ … และเรื่อย ๆ  … เดินไม่นาน ก็เจอป้ายห้ามไปต่อแล้ว

เราชอบที่นี่  เพราะรู้สึกว่ามาแล้วได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติจริง ๆ …. เงียบสงบดี  ไม่ค่อยมีผู้คน  ไม่มีร้านค้า ไม่มีความวุ่นวาย  .. มีเพียงน้ำตกสวย ๆ ต้นไม้เขียว ๆ  อากาศเย็น ๆ และเสียงน้ำตกที่ฟังแล้วรู้สึกสงบดี… แม้ทางเดินขึ้นจะชัน และแคบ .. แต่ก็ไม่รู้สึกว่าอยากหยุดเดินเลย

อยู่ถ่ายรูปที่น้ำตกนานกว่าจุดอื่น ๆ … แต่อยู่ได้ซักพัก ก็ได้เวลากลับ  เพราะเริ่มเย็นแล้ว … จากน้ำตกเดินลงเนินตามถนนไปถึงรถที่จอดไว้ คงจะน่ากลัวไปหน่อยถ้าเดินตอนใกล้มืด .. เราอาจจะโดนรถคันอื่นสอยไปได้

การเที่ยวของเราในครั้งนี้ ใช้เวลาเพียงครึ่งวัน (บ่าย) เพราะแต่ละที่อยู่ไม่ไกลกัน  ขอแค่หาที่จอดรถได้ ก็เดินเที่ยวไปยังแต่ละสถานที่ได้แล้ว  ….​ ถ้าเพื่อน ๆ มาเชียงใหม่แล้วมีเวลาไม่เยอะ แต่อยากหาสถานที่ท่องเที่ยวที่เที่ยวได้เพลิน ๆ แบบใกล้ชิดธรรมชาติ … หมู่บ้านแม่กำปองก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนะ ^^

 

3 Comments

  • Thank you for your recommendation. I’ll writing more about place to travel in Chiang Mai. I’m gonna live in Chiang Mai next year. ^__^

 1. Sweet blog! I found it while browsing on Yahoo News. Do you have
  any suggestions on how to get listed in Yahoo News? I’ve been trying for a
  while but I never seem to get there! Many thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *